อาหารแบบไหนเหมาะแก่ผู้ป่วยโควิด-19 Home Isolation
ผู้ป่วยโควิด-19 ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ สำหรับผู้ป่วยที่รักษาตัวโดยการทำ Home Isolation ที่บ้าน ญาติและผู้ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกับผู้ป่วย อาจต้องเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด และปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้การรักษาตัวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และกลับมาแข็งแรงได้โดยเร็ว ซึ่งมีแนวทางดังนี้
- ไข่สุกวันละ 1 ฟอง หลีกเลี่ยงไข่ไม่สุก เช่น ไข่ลวก ไข่ต้มยางมะตูม
- อาหารแบคทีเรียต่ำ คืออาหารที่ปรุงสุกสะอาด
- เนื้อสัตว์ปรุงสุก โดยต้องปรุงให้สุกจนเนื้อเป็นสีขาว
- อาหารกระป๋อง เช่น ปลากระป๋อง ปลาทูน่าเค็ม ฯลฯ เพราะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ทันสมัย ป้องกันเชื้อแบคทีเรียในอาหาร
- นมกล่อง UHT ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ควรดื่มให้หมดกล่องและทิ้งทันที
- ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน แต่งดเว้นผลไม้สดเปลือกบาง เช่น องุ่น แอปเปิ้ล สาลี่ เพราะเอาจเป็นแหล่งซ่อนตัวของเชื้อโรคหรือแบคทีเรียบางชนิดได้
อาหารที่แนะนำให้เลี่ยงไปก่อน
- น้ำแข็งและโยเกิร์ต เพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย อาจทำให้อาการรุนแรงได้
- ทุเรียน เปลือกของทุเรียนอาจปนเปื้อนเชื้อของแบคทีเรียจากมีดและขั้นตอนในการปอก (หากอยากกินต้องให้ญาติผู้ใหญ่ช่วยทำการล้างเปลือกและอุปกรณ์ในการปอกให้สะอาดที่สุด)
ที่มา : ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต และชีวจิต เสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว