j

Austo tolit cetero ea eam, at atqui soleat moderatiu usu, vis ut illud putent corumpi. At wisi euripidi duo, vim vide omnies reformida. Populis inimi noluise mea.

เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
  • Thai
  • English
  • No products in the cart.

ไก่ต้มขมิ้น เมนูปักษ์ใต้บำรุงปอดพร้อมเสริมภูมิคุ้มกัน

การแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด – 19 ระลอกใหม่ได้โหมซัดกระหน่ำไปทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศไทยยอดผู้ติดเชื้อใหม่ทะลุระดับ 20,000 คนอย่างน่าหวาดเสียว ล่าสุดสถาบันการแพทย์แผนไทยได้นำเสนอเมนู ไก่ต้นขมิ้น ที่มีส่วนประกอบเป็นสมุนไพรสรรพคุณช่วยบำรุงปอดและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราแข็งแรงสู้กับโควิด

ไก่ต้มขมิ้น เป็นเมนูเด็ดของถิ่นปักษ์ใต้บ้านเรา ที่นำด้วยรสเปรี้ยวจากส้มแขก และส่วนผสมของสมุนไพรที่ให้รสชาติเหมือนต้มยำของภาคกลาง ประกอบด้วย ขมิ้น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด พร้อมด้วยพระเอกก็คือขมิ้นและไก่บ้านที่เนื้อหนึบรสนุ่มน่ากิน

วัตถุดิบ

  • ไก่บ้าน 1 กิโลกรัม (ถ้าหาไก่บ้านไม่ได้ก็ใช้ไก่ไข่แทน)
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • ตะไคร้ 2 ต้น (30 กรัม)
  • ขมิ้น 2 นิ้ว (10 กรัม)
  • กระเทียม 3 หัว (30 กรัม)
  • หอมแดง 5 หัว (45 กรัม)
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา (5 กรัม)
  • ส้มแขก หรือ มะขาม 5 ชิ้น (5 กรัม)
  • ข่า 7 แว่น (50 กรัม)
  • ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ

สรรพคุณทางยา ก่อนจะไปดูวิธีทำ เรามาส่งดูคุณประโยชน์จากสมุนไพรที่เป็นส่วนผสมที่สำคัญกันว่ามีดีอย่างไรบ้าง
1. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะบำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร
2. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
3. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้ ลดเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
4. ข่า รสเผ็ดปร่าและร้อน ขับลมในลำไส้ ขับพิษโลหิตในมดลูก
5. ขมิ้นชัน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ขับลม เจริญอาหาร รักษาโรคผิวหนัง
6. ส้มแขก รสเปรี้ยว ลดไขมันในเส้นเลือด แก้ไอขับเสมหะ
7. มะขาม รสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย

ประโยชน์ทางอาหาร ไก่ต้มขมิ้น เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ แก้อาการหวัดเรื้อรัง แก้ไอ ขับเสมหะ เพิ่มความสดชื่นและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับเป็นชิ้นพอคำ
2. ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน 2-3 นิ้ว ทุบข่า ขมิ้น แล้วบุบหอมแดง กระเทียม
3. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ (ข้อ 2) ต้มสักพักจนเครื่องหอม ใส่ส้มแขก
4. นำไก่ลงไปต้มจนสุก ใส่เกลือ ปรุงรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ยกลง
หมายเหตุ ควรให้มีรสเปรี้ยว โดยใช้ส้มแขก หากไม่มีส้มแขกสามารถใช้ส้มมะขามแทนได้

ที่มา : สถาบันการแพทย์แผนไทย เสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว