จัดเก็บน้ำมันปรุงอาหารอย่างไรให้ปลอดภัย
น้ำมันปรุงอาหาร (cooking oil) ส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มว่ากลิ่นเหม็นหืน เนื่องจากสารประกอบในน้ำมันหลังจากเปิดใช้งานจะทำปฏิกิริยากับอ็อกซิเจน จนทำให้เกิดการสลายตัวของเปอร์ออกไซด์ส่งผลให้น้ำมันปรุงอาหารมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และยังเพิ่มจำนวนของอนุมูลอิสระ
10 คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของผักเคล
เคล หรือเรียกว่า “คะน้าใบหยัก” เป็นราชาแห่งผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด ประกอบด้วยสารอาหาร และคุณสมบัติทางยาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยได้สรุปออกมา 10 ประการ
12 อาหารเพื่อสุขภาพที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
อนุมูลอิสระที่มีในร่างกายมากเกินไปจะสามารถสร้างความเสียหายให้กับเซลล์และทำลายระบบภูมิคุ้มกัน เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือด และมะเร็ง ตลอดจนเร่งกระบวนการชราภาพ
ทำไมต้องกินอาหารและอาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
ปกติร่างกายของเราจะสร้างอนุมูลอิสระ (เป็นโมเลกุลที่มีอิเล็กตรอนเดี่ยวในวงนอกสุด) ผ่านกระบวนการเผาผลาญและการผลิตพลังงาน ซึ่งอนุมูลอิสระจะมีบทบาทที่สำคัญต่อการทำงานในร่างกายของมนุษย์ แต่เมื่อร่างกายผลิตอนุมูลอิสระหรือรับมาจากภายนอกจนมีมากเกินไปก็ไม่ดี