(Thai) 11 ประโยชน์ต่อสุขภาพของกล้วย
กล้วยเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย และหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพงเพราะมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สำคัญประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่างและให้ประโยชน์ต่อการย่อยอาหาร สุขภาพหัวใจ และการลดน้ำหนักอีกด้วย
1. กล้วยมีสารอาหารที่สำคัญมากมาย มีไฟเบอร์ในปริมาณที่พอเหมาะเช่นเดียวกับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่หลายชนิด กล้วยขนาดกลางหนึ่งลูก (118 กรัม) มีสารอาหารมากมาย ได้แก่
- โพแทสเซียม: 9% ของ RDI (RDI คือ ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในหนึ่งวัน)
- วิตามิน B6: 33% ของ RDI
- วิตามินซี: 11% ของ RDI
- แมกนีเซียม: 8% ของ RDI
- ทองแดง: 10% ของ RDI
- แมงกานีส: 14% ของ RDI
- คาร์โบไฮเดรตสุทธิ: 24 กรัม
- ไฟเบอร์: 3.1 กรัม
- โปรตีน: 1.3 กรัม
- ไขมัน: 0.4 กรัม
สรุปว่ากล้วยจะมีโปรตีนน้อยมากและแทบจะไม่มีไขมันเลย
2. กล้วยมีสารอาหารที่มีระดับน้ำตาลในเลือดปานกลาง อุดมไปด้วยเพคตินซึ่งเป็นเส้นใยชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เนื้อมีโครงสร้างเป็นรูพรุน สามารถช่วยบรรเทาระดับน้ำตาลในเลือดได้ปานกลางหลังกินอาหารและช่วยลดความอยากอาหารโดยการทำให้ท้องว่างช้าลง
3. ช่วยปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร เป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดีจึงช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น และมีแป้งทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ค่อนข้างมากซึ่งจะช่วยเลี้ยงแบคทีเรียในลำไส้ที่เป็นมิตรและป้องกันมะเร็งลำไส้ได้
4. ช่วยลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีต่ำ มีสารอาหารและไฟเบอร์สูง อีกทั้งช่วยลดความอยากอาหารไม่กินจุกจิก
5. ช่วยบำรุงหัวใจ มีโพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสุขภาพของหัวใจ โดยเฉพาะการควบคุมความดันโลหิต และมีแมกนีเซียมในปริมาณที่เหมาะสมซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของหัวใจ
6. มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพหลายประเภท รวมทั้งโดปามีนและคาเทชิน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคเรื้อรังเนื่องจากอวัยวะเสื่อมสภาพ
7. ช่วยให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น กล้วยมีแป้งทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ในปริมาณสูง จะลดความอยากอาหารและช่วยให้อิ่ม
8. กล้วยดิบอาจช่วยเพิ่มความไวของอินซูลิน การดื้อต่ออินซูลินเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคร้ายแรงต่างๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวานประเภท 2 เพราะมีแป้งทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ในปริมาณสูงสามารถช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินได้
9. ช่วยปรับปรุงสุขภาพไต โพแทสเซียมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมความดันโลหิตและการทำงานของไตที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งการรับประทานกล้วยหลายครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคไตได้ถึง 50%
10. มีประโยชน์ต่อการออกกำลังกาย ช่วยลดอาการตะคริวและปวดกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย และยังให้พลังงานที่ดีเยี่ยมสำหรับการออกกำลังกายที่ใช้ความอึด
11. ง่ายต่อการเพิ่มเข้ามาในมื้ออาหาร สามารถทำเป็นอาหารขบเคี้ยว ของหวาน หรืออาหารเช้าที่ยอดเยี่ยม
ที่มา : healthline.com เสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว