(Thai) 10 อาหารที่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ
การเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่และปริมาณไขมันที่เหมาะสมถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญต่อการดูแลหัวใจ ซึ่งวันนี้มีอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจมาแนะนำกัน
- แอปเปิ้ลแดง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพราะมีไฟเบอร์หรือเส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งสามารถลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้ มีโพลีฟีนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะ epicatechin flavonoid สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ และมีสารสารฟลาโวนอยด์อื่นๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี
2. น้ำมันมะกอก ปรับปรุงความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยช่วยลดไขมันที่ไม่ดี LDL และเพิ่มไขมันดี HDL สำหรับประเทศไทยจะมีน้ำมันรำข้าวที่มีคุณสมบัติคล้ายกัน
*** ขอแนะนำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์ จะมีสารแกมม่าออรีซานอลสูงกว่าน้ำมันรำข้าวทั่วไป 4 เท่า
3. อะโวคาโด อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว วิตามินและไฟโตเคมิคอลที่ทำงานเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อปกป้องหัวใจ รวมทั้งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวมีพันธะคู่เดี่ยว (monosaturated) ช่วยลดการอักเสบทั่วร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวใจ
4. ผักใบเขียว มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด อุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งสามารถลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและลดปัญหาโรคหัวใจ เช่น ผักโขม คะน้าและบร็อคโคลี่
5. แซลมอน เป็นแหล่งที่ดีของโอเมก้า 3 มี EPA และ DHA ที่ช่วยลดการอักเสบทั่วร่างกาย ลดความดันโลหิต และปรับปรุงการทำงานของเซลล์บุผนังหลอดเลือด
6. ธัญพืช มีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ซึ่งจะช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี โดยจะลดระดับไขมันไม่ดี LDL คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
7. อาหารที่ทำถั่วเหลืองและถั่วเหลือง เป็นโปรตีนจากพืชและเป็นทางเลือกที่ดีแทนเนื้อสัตว์ มีผลดีต่อหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งลดความดันโลหิตและลดคอเลสเตอรอล
8. มะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามิน และมีไลโคปีนสูง ซึ่งจะช่วยปกป้องหัวใจเพราะมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ดีสำหรับโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคเส้นเลือดตีบในสมอง
9. วอลนัทหรือถั่ว มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว วิตามินอี และสารธรรมชาติอื่นๆ ที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต แต่วอลนัทจะมีโอเมก้า 3 จากพืชอยู่ด้วย
10. ไวน์แดง มีสารโพลีฟีนอลที่ส่งผลดีต่อหัวใจ ควรกินในระดับปานกลาง สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ปรับปรุงการทำงานของเยื่อบุผนังหลอดเลือด เพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี และลดผลกระทบด้านลบของการทำงานของเกล็ดเลือด
ที่มา : verywellhealth.com เสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว