(Thai) แนวทางในการกินอาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละมื้อนั้นจะประกอบด้วยสารอาหารที่ส่งผลทั้งดีและโทษต่อร่างกาย ดังนั้นมาดูกันว่าเราควรกินอาหารในแต่ละกลุ่มอย่างไรที่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ผัก: ควรกินผักที่มีแคลอรีต่ำ ซึ่งส่วนใหญ่จะให้สารอาหารรองและไฟเบอร์
ผลไม้: เป็นเหมือนขนมหวานจากธรรมชาติ ที่มีสารอาหารรองและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพให้ดีขึ้นwfh
เนื้อสัตว์และปลา: เป็นแหล่งของโปรตีนหลัก และวัตถุดิบที่ใช้ประกอบในอาหารของมนุษย์
ถั่วและเมล็ดพืช: เป็นแหล่งของไขมันที่ดี และมีสารอาหารรองที่สำคัญ
ไข่: ประกอบด้วยโปรตีน ไขมันที่เป็นประโยชน์ และสารอาหารรอง
ผลิตภัณฑ์จากนม : โยเกิร์ตธรรมชาติและนม เป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่มีต้นทุนต่ำ
คาร์โบไฮเดรตเพื่อสุขภาพ : ควรรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ขนมปังโฮลวีต ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ
ถั่วและพืชตระกูลถั่ว: เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร โปรตีน และสารอาหารรอง
เครื่องดื่ม : ควรดื่มน้ำดื่มสะอาดมากที่สุด และสามารถดื่มชาและกาแฟที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ
สมุนไพรและเครื่องเทศ: ส่วนใหญ่จะมีสารอาหารและสารประกอบจากพืชที่มีประโยชน์สูงมาก
ที่มา : healthline.com/
ออไรซาน : Orizan ออไรซานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด