j

Austo tolit cetero ea eam, at atqui soleat moderatiu usu, vis ut illud putent corumpi. At wisi euripidi duo, vim vide omnies reformida. Populis inimi noluise mea.

Login Register
  • Thai
  • English
  • No products in the cart.

(Thai) 12 อาหารเพื่อสุขภาพที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

อนุมูลอิสระที่มีในร่างกายมากเกินไปจะสามารถสร้างความเสียหายให้กับเซลล์และทำลายระบบภูมิคุ้มกัน เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือด และมะเร็ง ตลอดจนเร่งกระบวนการชราภาพ ซึ่งการกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยควบคุมการเกิดอนุมูลอิสระให้น้อยลงได้ โดยมีอาหารที่ขอแนะนำ

  1. ดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตขม เป็นช็อกโกแลตประเภทหนึ่งที่มีปริมาณโกโก้มากกว่าช็อกโกแลตทั่วไป ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 15 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  2. พีแคน เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและอเมริกาใต้ เป็นแหล่งของไขมันดีและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงถึง 10.6 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  3. บลูเบอร์รี่ มีแคลอรีต่ำ เต็มไปด้วยสารอาหารและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 9.2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  4. สตรอเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามินซีและมีสารต้านอนุมูลสูงถึง 5.4 2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  5. อาร์ติโช้ค ผักที่เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ และมีสารต้านอนุมูลอิสรสูงถึง 4.7 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  6. โกจิเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ 4.3 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  7. ราสเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 4 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  8. เคล หรือเรียกว่า “คะน้าใบหยัก” เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลกและอุดมไปด้วยวิตามิน A, K และ C นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมีมากถึง 2.7 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  9. กะหล่ำปลีแดง มีสารอาหารที่น่าประทับใจอุดมไปด้วยวิตามิน C, K และ A และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 2.2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  10. ถั่ว มีไฟเบอร์สูงสามารถช่วยให้ลำไส้ของคุณเคลื่อนไหวเป็นปกติ พบว่าถั่วปากอ้าสีเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
  11. บีทรูท เป็นรากของผัก เป็นแหล่งที่ดีของเส้นใย โพแทสเซียม เหล็ก โฟเลต และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 1.7 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) 
  12. ผักโขม เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดชนิดหนึ่ง เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ มีแคลอรีต่ำ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 0.9 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)

สรุปง่าย ๆ ว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีมากในผัก ผลไม้และพืชตระกูลถั่ว ขอแนะนำแหล่งอาหารที่หาง่าย ๆ

ผัก ได้แก่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ผักโขม มะเขือม่วง

ผลไม้ ได้แก่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่

พืชตระกูลถั่ว ได้แก่  ถั่วแดงหรือถั่วดำ

เครื่องดื่ม ได้แก่ ชาเขียว ชาดำ และไวน์แดง รวมทั้งดาร์กช็อกโกแลต 

ที่มา : healthline.com และ ift.org นำเสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว