j

Austo tolit cetero ea eam, at atqui soleat moderatiu usu, vis ut illud putent corumpi. At wisi euripidi duo, vim vide omnies reformida. Populis inimi noluise mea.

เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
  • Thai
  • English
  • No products in the cart.

11 ประโยชน์ต่อสุขภาพของกล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย และหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพงเพราะมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สำคัญประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่างและให้ประโยชน์ต่อการย่อยอาหาร สุขภาพหัวใจ และการลดน้ำหนักอีกด้วย

1. กล้วยมีสารอาหารที่สำคัญมากมาย มีไฟเบอร์ในปริมาณที่พอเหมาะเช่นเดียวกับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่หลายชนิด กล้วยขนาดกลางหนึ่งลูก (118 กรัม) มีสารอาหารมากมาย ได้แก่

  • โพแทสเซียม: 9% ของ RDI (RDI คือ ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในหนึ่งวัน)
  • วิตามิน B6: 33% ของ RDI
  • วิตามินซี: 11% ของ RDI
  • แมกนีเซียม: 8% ของ RDI
  • ทองแดง: 10% ของ RDI
  • แมงกานีส: 14% ของ RDI
  • คาร์โบไฮเดรตสุทธิ: 24 กรัม
  • ไฟเบอร์: 3.1 กรัม
  • โปรตีน: 1.3 กรัม
  • ไขมัน: 0.4 กรัม

สรุปว่ากล้วยจะมีโปรตีนน้อยมากและแทบจะไม่มีไขมันเลย

2. กล้วยมีสารอาหารที่มีระดับน้ำตาลในเลือดปานกลาง อุดมไปด้วยเพคตินซึ่งเป็นเส้นใยชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เนื้อมีโครงสร้างเป็นรูพรุน สามารถช่วยบรรเทาระดับน้ำตาลในเลือดได้ปานกลางหลังกินอาหารและช่วยลดความอยากอาหารโดยการทำให้ท้องว่างช้าลง

3. ช่วยปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร เป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดีจึงช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น และมีแป้งทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ค่อนข้างมากซึ่งจะช่วยเลี้ยงแบคทีเรียในลำไส้ที่เป็นมิตรและป้องกันมะเร็งลำไส้ได้

4. ช่วยลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีต่ำ มีสารอาหารและไฟเบอร์สูง อีกทั้งช่วยลดความอยากอาหารไม่กินจุกจิก

5. ช่วยบำรุงหัวใจ มีโพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสุขภาพของหัวใจ โดยเฉพาะการควบคุมความดันโลหิต และมีแมกนีเซียมในปริมาณที่เหมาะสมซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของหัวใจ

6. มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพหลายประเภท รวมทั้งโดปามีนและคาเทชิน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคเรื้อรังเนื่องจากอวัยวะเสื่อมสภาพ

7. ช่วยให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น กล้วยมีแป้งทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ในปริมาณสูง จะลดความอยากอาหารและช่วยให้อิ่ม

8. กล้วยดิบอาจช่วยเพิ่มความไวของอินซูลิน การดื้อต่ออินซูลินเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคร้ายแรงต่างๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวานประเภท 2 เพราะมีแป้งทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ในปริมาณสูงสามารถช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินได้ 

9. ช่วยปรับปรุงสุขภาพไต โพแทสเซียมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมความดันโลหิตและการทำงานของไตที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งการรับประทานกล้วยหลายครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคไตได้ถึง 50%

10. มีประโยชน์ต่อการออกกำลังกาย ช่วยลดอาการตะคริวและปวดกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย และยังให้พลังงานที่ดีเยี่ยมสำหรับการออกกำลังกายที่ใช้ความอึด

11. ง่ายต่อการเพิ่มเข้ามาในมื้ออาหาร สามารถทำเป็นอาหารขบเคี้ยว ของหวาน หรืออาหารเช้าที่ยอดเยี่ยม

ที่มา : healthline.com เสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว