3 วิธีล้างผักผลไม้ไม่ให้มีทั้งสารเคมีและโควิด
ข้อมูลด้านโภชนาการแนะนำให้เรารับประทานผักและผลไม้ที่มีสารอาหารวิตามินและเกลือแร่ อีกทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง แต่ปัจจุบันภาคการเกษตรมีการใช้สารเคมีในการปราบศัตรูพืช ซึ่งมีโอกาสที่จะมีสารพิษตกค้างที่จะเป็นอันตรายต่อไต ม้าม หรือระบบประสาท และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
นอกจากนี้ในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด 19 ก็ต้องระมัดระวังเรื่องการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสในผักและผลไม้จากการสัมผัส เพราะไม่ว่าเราจะซื้อจากตลาดสด ตลาดเกษตร หรือในห้างสรรพสินค้า สินค้าเหล่านี้ล้วนผ่านการสัมผัสตั้งแต่เกษตรกร พนักงานขนส่ง คนจัดวางสินค้าและคนที่มาเลือกซื้อ จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีเชื้อไวรัส
ดังนั้นจะขอแนะนำถึงวิธีล้างผักผลไม้เพื่อชำระสารพิษที่ตกค้างและจัดการไวรัสที่ปนเปื้อนให้สะอาดด้วย 3 วิธีด้วยกัน
- น้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชูอัตราส่วน 10% แช่ผักหรือผลไม้ ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
- เกลือ นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 2 ลิตร แช่ผักหรือผลไม้ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
- เบกกิ้งโซดา นำเบกกิ้งโซดาสัดส่วน 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 2 ลิตร จากนั้นนำผักและผลไม้แช่น้ำทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ
ที่มา : สสส. เสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว