การกินอาหารหมักดองช่วยลดอาการอักเสบได้
การอักเสบเรื้อรังมีความเกี่ยวโยงกับความเสี่ยงของสุขภาพที่จะมีเพิ่มขึ้นได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหอบหืด และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ แม้ว่าปัจจุบันจะมียารักษาอาการอักเสบเรื้อรังได้ แต่ก็มีทางเลือกที่ช่วยทดแทนการใช้ยา นั่นก็คือ การกินอาหารหมักดอง
ความเสี่ยงจากการอักเสบ เมื่อร่างกายของมนุษย์ได้รับบาดเจ็บหรือติดเชื้อ ระบบภูมิคุ้มกันก็จะปล่อยแอนติบอดีและโปรตีนไหลเวียนไปกับเลือดเพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคและรักษาแผลที่บาดเจ็บให้หาย แต่ถ้าอาการอักเสบเกิดขึ้นนานจนเกินไป ระบบภูมิคุ้มกันก็จะสามารถไปทำลายเนื้อเยื่อให้เกิดความเสียหายจนอาจเกิดเป็นโรคอักเสบเรื้อรังได้
อาหารหมักดองช่วยรักษาอาการอักเสบ จากการศึกษาพบว่าอาหารหมักดองจะลดการกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ส่งผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรังได้ อาหารหมักดองที่นิยมทั่วไป ได้แก่ โยเกิร์ต กิมจิ ผักดอง ชาหมัก (Kombucha) คีเฟอร์ (Kefir) และคอทเทจชีส
ที่มา : healthline.com นำเสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว