12 อาหารเพื่อสุขภาพที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
อนุมูลอิสระที่มีในร่างกายมากเกินไปจะสามารถสร้างความเสียหายให้กับเซลล์และทำลายระบบภูมิคุ้มกัน เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือด และมะเร็ง ตลอดจนเร่งกระบวนการชราภาพ ซึ่งการกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยควบคุมการเกิดอนุมูลอิสระให้น้อยลงได้ โดยมีอาหารที่ขอแนะนำ
- ดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตขม เป็นช็อกโกแลตประเภทหนึ่งที่มีปริมาณโกโก้มากกว่าช็อกโกแลตทั่วไป ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 15 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- พีแคน เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและอเมริกาใต้ เป็นแหล่งของไขมันดีและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงถึง 10.6 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- บลูเบอร์รี่ มีแคลอรีต่ำ เต็มไปด้วยสารอาหารและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 9.2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- สตรอเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามินซีและมีสารต้านอนุมูลสูงถึง 5.4 2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- อาร์ติโช้ค ผักที่เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ และมีสารต้านอนุมูลอิสรสูงถึง 4.7 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- โกจิเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ 4.3 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- ราสเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 4 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- เคล หรือเรียกว่า “คะน้าใบหยัก” เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลกและอุดมไปด้วยวิตามิน A, K และ C นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมีมากถึง 2.7 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- กะหล่ำปลีแดง มีสารอาหารที่น่าประทับใจอุดมไปด้วยวิตามิน C, K และ A และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 2.2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- ถั่ว มีไฟเบอร์สูงสามารถช่วยให้ลำไส้ของคุณเคลื่อนไหวเป็นปกติ พบว่าถั่วปากอ้าสีเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 2 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- บีทรูท เป็นรากของผัก เป็นแหล่งที่ดีของเส้นใย โพแทสเซียม เหล็ก โฟเลต และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 1.7 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
- ผักโขม เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดชนิดหนึ่ง เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ มีแคลอรีต่ำ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 0.9 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม)
สรุปง่าย ๆ ว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีมากในผัก ผลไม้และพืชตระกูลถั่ว ขอแนะนำแหล่งอาหารที่หาง่าย ๆ
ผัก ได้แก่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ผักโขม มะเขือม่วง
ผลไม้ ได้แก่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่
พืชตระกูลถั่ว ได้แก่ ถั่วแดงหรือถั่วดำ
เครื่องดื่ม ได้แก่ ชาเขียว ชาดำ และไวน์แดง รวมทั้งดาร์กช็อกโกแลต
ที่มา : healthline.com และ ift.org นำเสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว