ทำไมต้องกินอาหารและอาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
ปกติร่างกายของเราจะสร้างอนุมูลอิสระ (เป็นโมเลกุลที่มีอิเล็กตรอนเดี่ยวในวงนอกสุด) ผ่านกระบวนการเผาผลาญและการผลิตพลังงาน ซึ่งอนุมูลอิสระจะมีบทบาทที่สำคัญต่อการทำงานในร่างกายของมนุษย์ แต่เมื่อร่างกายผลิตอนุมูลอิสระหรือรับมาจากภายนอกจนมีมากเกินไป ก็จะสร้างความเสียหายให้กับเซลล์และทำลายระบบภูมิคุ้มกัน เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือด และมะเร็ง
โดยธรรมชาติ เซลล์จะมีเอนไซม์ที่สามารถช่วยควบคุมไม่ให้โมเลกุลกลายเป็นอนุมูลอิสระ หรือเรียกว่า สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่ร่างกายสามารถผลิตได้เอง ได้แก่ กรดไลโปอิก กลูตาไธโอน โคเอ็นไซม์ Q10 เมลาโทนิน กรดยูริก แอล-อาร์จินีน บิลิรูบิน และทรานเฟอร์ริน
นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ซึ่งต้องกินเข้ามาผ่านอาหารและอาหารเสริม ได้แก่ แคโรทีนอยด์และวิตามิน ประกอบด้วย วิตามินซี อี ซีลีเนียม แมงกานีส สังกะสี ฟลาโวนอยด์ และโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6
ที่มา : medicalnewstoday นำเสนอเนื้อหาโดย : Orizan น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยด #น้ำมันรำข้าว